Bannersachthamkhao
Nhấn Nút "Thích" dưới để ủng hộ ToanCapBa.Net bạn nhé.
SKKN-Phương pháp chọn dấu bằng trong bất đẳng thức

SKKN-Phương pháp chọn dấu bằng trong bất đẳng thức

Đây là sáng kiến kinh nghiệm "KỸ THUẬT CHỌN ĐIỂM RƠI TRONG BÀI TOÁN CỰC TRỊ". Trong sáng kiến kinh nghiệm này chủ yếu tập trung kỹ thuật "chọn" sao cho đẳng thức xãy ra và chỉ ra các sai lầm có thể xãy ra trong việc chứng minh các bất đẳng thức. Các kỹ thuật này bao gồm: Kỹ thuật chọn điểm rơi trong bất đẳng thức Cauchy, kỹ thuật chọn điểm rơi trong bất đẳng thức Bunhiacopxki (BCS). Sáng kiến kinh nghiệm này rất hay và được viết dưới dạng word gồm 11 trang. Các bạn tải về theo hướng dẫn ở dưới.

Đăng lúc: 12-08-2013 02:15:50 AM | Đã xem: 5305 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Chuyên đề bất đẳng thức , Sáng Kiến Kinh Nghiệm
SKKN Sửa chữa sai sót của học sinh khi khảo sát, vẽ đồ thị hàm số - File Word

SKKN Sửa chữa sai sót của học sinh khi khảo sát, vẽ đồ thị hàm số - File Word

Trong quá trình giảng dạy tôi nhận thấy các em học sinh lớp 12 trường THPT hay gặp khó khăn khi giải các bài toán liên quan đến việc vận dụng đạo hàm để khảo sát và vẽ đồ thị của hàm số. Học sinh thường mắc những sai lầm mà các em sẽ không tự mình khắc phục được nếu không có sự hướng dẫn của thầy cô giáo. Chính vì vậy, sáng kiến kinh nghiệm "Sửa chữa sai sót của học sinh khi khảo sát, vẽ đồ thị hàm số và BT liên quan - Giải tích 12 CB". Đó là lời mở đầu của sáng kiến kinh nghiệm. Các bạn tải về theo hướng dẫn ở dưới.

Đăng lúc: 05-07-2013 05:51:31 AM | Đã xem: 4340 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
SKKN Dạy giải bài tập về VÉC TƠ trong  hình học lớp 10- Word

SKKN Dạy giải bài tập về VÉC TƠ trong hình học lớp 10- Word

Các bài toán về vectơ trong chương trình toán lớp 10 không quá khó. Tuy nhiên, các bài toán về véctơ là một cách tiếp cận mới đối với các em mới chuyển cấp và việc sử dụng không thành thạo phương pháp, cụ thể là lúng túng và giải sai bài tập đã làm học sinh gặp nhiều khó khăn, hạn chế tới kết quả học tập trong phạm vi chuyên đề sử dụng “phương pháp véc tơ” để giải toán hình học. Với những lí do trên, tôi chọn đề tài nghiên cứu “Dạy giải bài tập về VÉC TƠ trong hình học 10 nhằm rèn luyện kỹ năng giải toán cho học sinh”. Đó là lời giới thiệu của tác giả. Các bạn tải về theo hướng dẫn ở dưới.

Đăng lúc: 05-07-2013 05:36:17 AM | Đã xem: 5520 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
SKKN Phương pháp tiếp cận và khai thác định lý côsin trong tam giác

SKKN Phương pháp tiếp cận và khai thác định lý côsin trong tam giác

ToanCapBa.Net xin giới thiệu đến các bạn một sáng kiến kinh nghiệm hay là"PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN VÀ KHAI THÁC ĐỊNH LÝ CÔSIN TRONG TAM GIÁC”. Sáng kiến kinh nghiệm này tập trung vào các nội dung sau: Hướng dẫn học sinh tiếp cận định lý cosin, phân tích ý nghĩa, tác dụng của định lý, hệ thống bài tập áp dụng . Sáng kiến này được viết dưới dạng word gồm 10 trang. Các bạn tải về theo huớng dẫn ở dưới.

Đăng lúc: 02-04-2013 08:21:20 AM | Đã xem: 4019 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
SKKN PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC HỌC SINH CHƯA NGOAN

SKKN PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC HỌC SINH CHƯA NGOAN

Ngày nay nạn bạo lực học đường đang là mối quan tâm không riêng của ngành giáo dục, mà đã trở thành vấn đề cả xã hội đều phải lo lắng trăn trở. Vấn đề ngăn chặn bạo lực học đường được bàn đến trong cả phiên họp của Quốc Hội, các trường học, đã được mọi giới quan tâm. Bất kỳ trường học nào cũng có không ít học sinh “chưa ngoan”, thế thì chúng ta đã làm gì để giáo dục những học sinh này. Áp dụng biện pháp nào để có thể giúp cho những học sinh “chưa ngoan” này để các em có thể trở thành học sinh phát triển toàn diện. Đó là lý do chọn đề tài của tác giả. Các bạn tải về theo hướng dẫn ở dưới.

Đăng lúc: 26-03-2013 12:02:10 PM | Đã xem: 3747 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
SKKN:" Phương Pháp Chứng Minh Bất Đẳng Thức Bằng BĐTCôSi"

SKKN:" Phương Pháp Chứng Minh Bất Đẳng Thức Bằng BĐTCôSi"

Bất đẳng thức thức Cô Si là một bất đẳng thức rất quan trọng và có rất nhiều ứng dụng, cụ thể hơn là việc chứng minh một bất đẳng thức. Tuy nhiên việc chứng minh bất đẳng thức bằng BĐT Cô-Si không phải là dể dàng. Sáng kiến kinh nghiệm: " Phương Pháp Chứng Minh Bất Đẳng Thức Bằng BĐTCôSi" góp phần nhỏ để giải quyết vấn đề đó. Sáng kiến kinh nghiệm này sử dụng nhiều quy tắt và kỹ thuật trong việc sử dụng BĐT Cô si. Sáng kiến kinh nghiệm này được biên soạn bởi thầy giáo: Trần Phúc Nhật Tuấn và viết dưới dạng word gồm 47 trang. Các bạn tải về theo hướng dẫn ở dưới.

Đăng lúc: 06-03-2013 05:11:13 AM | Đã xem: 4150 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm"Dạy bài tập khối đa diện"

Sáng kiến kinh nghiệm"Dạy bài tập khối đa diện"

Chương Khối đa diện trong chương trình hình học khối 12 là nội dung có thể nói là rất khó vì nó trừu tường, có nhiều kiến thức tổng hợp, học sinh thường gặp khó khăn trong việc nhìn hình không gian, khả năng vận dụng kiến thức đã có để giải bài tập chưa cao… Xuất phát từ thực tế trên tôi chuẩn bị một hệ thống bài tập chương khối đa diện dạy trong các tiết bài tập trên lớp (trên cơ sở bài tập sách giáo khoa) để học sinh rèn kỷ năng giải toán trên khối đa diện và giúp mọi đối tượng học sinh lĩnh hội kiến thức cơ bản nhất của chương. Đó là lời giới thiệu của tác giả. Sáng kiến kinh nghiệm này được viết dưới dạng word gồm 16 trang. Các bạn tải về theo đường dẫn ở dưới.

Đăng lúc: 06-03-2013 04:40:12 AM | Đã xem: 4907 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm"GIÚP HỌC SINH  12 HỌC TỐT VẤN ĐỀ ỨNG DỤNG CỦA TÍCH PHÂN"

Sáng kiến kinh nghiệm"GIÚP HỌC SINH 12 HỌC TỐT VẤN ĐỀ ỨNG DỤNG CỦA TÍCH PHÂN"

Đây là sáng kiến kinh nghiệm "GIÚP HỌC SINH 12 HỌC TỐT VẤN ĐỀ ỨNG DỤNG CỦA TÍCH PHÂN" rất hay. Sáng kiến kinh nghiệm này chỉ ra những khó khăn và sai lầm khi học sinh tính diện tích hình phẳng, tính thể tích khối tròn xoay và đưa ra các phương hướng khắc phục những khó khăn sai lầm đó. Sáng kiến kinh nghiệm này gồm 40 trang. Các bạn tải về theo hướng dẫn ở dưới.

Đăng lúc: 25-02-2013 03:27:25 AM | Đã xem: 3092 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm: Các sai lầm phổ biến của học sinh khi giải phương trình và bất phương trình - File Word

Sáng kiến kinh nghiệm: Các sai lầm phổ biến của học sinh khi giải phương trình và bất phương trình - File Word

Đây là một sáng kiến kinh nghiệm rất hay và đầy đủ nhằm giúp các em học sinh tránh được các sai lầm phổ biến khi giải các phương trình và bất phương trình như: Sai lầm liên quan đến đặt điều kiện, biến đổi phương trình, Sai lầm liên quan đến việc tính toán và sử dụng sai đơn vị đo, Sai lầm khi áp dụng các định lý và mệnh đề toán học, Sai lầm liên quan đến việc chuyển đổi bài toán...Sáng kiến kinh nghiệm này được biên soạn bởi thầy giáo: Nguyễn Đình Đức - TRƯỜNG THPT QUỲNH LƯU 2 - Nghệ An biên soạn dưới dạng Word gồm 30 trang. Các bạn tải về theo hướng dẫn ở dưới.

Đăng lúc: 25-10-2012 01:04:46 AM | Đã xem: 6896 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Toán 10 , Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng Kiến Kinh nghiệm" Viết phương trình mặt cầu, các bài toán về tiếp tuyến, tiếp diện, đường tròn trong không gian" File Word

Sáng Kiến Kinh nghiệm" Viết phương trình mặt cầu, các bài toán về tiếp tuyến, tiếp diện, đường tròn trong không gian" File Word

Đây là sáng kiến kinh nghiệm về "Viết phương trình mặt cầu, các bài toán về tiếp tuyến, tiếp diện, đường tròn trong không gian". Đây là một sáng kiến kinh nghiệm giúp các em học sinh nắm được các phương pháp bằng tọa độ để viết các phương trình về các bài toán liên quan đến mặt cầu. Sáng kiến kinh nghiệm này được viết dưới dạng Word. Các bạn tải về theo hướng dẫn ở dưới.

Đăng lúc: 25-10-2012 12:37:56 AM | Đã xem: 3526 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIẢI PHƯƠNG TRÌNH NGHIỆM NGUYÊN-File Word

Sáng kiến kinh nghiệm MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIẢI PHƯƠNG TRÌNH NGHIỆM NGUYÊN-File Word

Từ những thuận lợi, khó khăn và yêu cầu thực tiễn giảng dạy. Tôi chọn đề tài: Một số phương pháp giải phương trình nghiệm nguyên. Các dạng toán về số học ở chương trình THCS thật đa dạng phong phú như: Toán về chia hết, phép chia có dư, số nguyên tố, số chính phương, phương trình nghiệm nguyên… Đây là một dạng toán có trong SGK lớp 9 nhưng chưa đưa ra phương pháp giải chung. Hơn nữa qua theo dõi nhiều năm tôi thấy phương trình nghiệm nguyên có rất nhiều trong các đề thi: Tuyển sinh vào lớp 10 nhất là trường chuyên; Trong các đề thi học sinh giỏi huyện, học sinh giỏi tỉnh . Song khi giải các bài toán này không ít khó khăn phức tạp. Từ thực tiễn giảng dạy tôi thấy học sinh hay bế tắc, lúng túng về cách xác định dạng toán và chưa có nhiều phương pháp giải hay. Từ những thuận lợi, khó khăn và yêu cầu thực tiễn giảng dạy. Tôi chọn đề tài: Một số phương pháp giải phương trình nghiệm nguyên. Trong quá trình viết đề tài do điều kiện và kinh nghiệm không tránh khỏi khiếm khuyết. Rất mong được sự đóng góp, chỉ đạo của thầy cô giáo và các bạn đồng nghiệp.Đó là lời giới thiệu của đề tài. Các bạn tải về theo hướng dẫn ở dưới.

Đăng lúc: 23-10-2012 01:02:21 PM | Đã xem: 3608 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm Rèn luyện tư duy sáng tạo qua một số dạng toán phương trình nghiệm nguyên- File Word

Sáng kiến kinh nghiệm Rèn luyện tư duy sáng tạo qua một số dạng toán phương trình nghiệm nguyên- File Word

Các dạng toán về số học ở chương trình THCS thật đa dạng phong phú như: Toán về chia hết, phép chia có dư, số nguyên tố, số chính phương, phương trình nghiệm nguyên……. Đây là một dạng toán có trong SGK lớp 9 nhưng chưa đưa ra phương pháp giải chung. Hơn nữa phương trình nghiệm nguyên có rất nhiều trong các đề thi:Tốt nghiệp THCS ;Trong các đề thi học sinh giỏi huyên, học sinh giỏi tỉnh …. Song khi giải các bài toán này không ít khó khăn phức tạp. Từ thực tiễn giảng dạy tôi thấy học sinh hay bế tắc, lúng túng về cách xác định dạng toán và chưa có nhiều phương pháp giải hay. Từ những thuận lợi, khó khăn và yêu cầu thực tiễn giảng dạy.Tôi chọn đề tài: “Rèn luyện tư duy sáng tạo qua một số dạng toán phương trình nghiệm nguyên”. Đó là lời giới thiệu của sáng kiến kinh nghiệm. các bạn tải về theo hướng dẫn ở dưới.

Đăng lúc: 23-10-2012 12:49:50 PM | Đã xem: 2201 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng Kiến Kinh Nghiệm Dạy Học Giải Quyết Vấn Đề Về Hệ Phương Trình Lớp 10-File Word

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Dạy Học Giải Quyết Vấn Đề Về Hệ Phương Trình Lớp 10-File Word

Với tư tưởng dạy học sinh không chỉ dạy kiến thức cho các em, mà cần dạy cả phương pháp suy luận, khả năng vận dụng, khả năng kết nối các môn khoa học, hướng tư duy khái quát và cả sự phát minh khoa học. Người thầy phải thực hiện điều đó và hướng dẫn hoc sinh thực hiên ngay trong mỗi tiết học . Tất nhiên để làm được chính người thầy phải có những khả năng trên, cùng với sự yêu nghề và đam mê khoa học, đồng thời phải có phương pháp tạo ra tình huống có vấn đề cho hoc sinh, và từ đó đưa tư tưởng phát minh vào trong tiết học,với những xuất phát điểm phải từ trong SGK. Sau đây là mội ví dụ:Khi dạy bài 1a tiết 2-Hệ phương trình bậc hai SGK 10 . Đó là lời giới thiệu của sáng kiến kinh nghiệm. Các bạn tải về theo hướng dẫn ở dưới.

Đăng lúc: 22-10-2012 08:16:51 AM | Đã xem: 3397 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng Kiến Kinh Nghiệm ”Dùng phương trình tham số để giải tam giác trong hệ tọa độ Oxy và Oxyz “

Sáng Kiến Kinh Nghiệm ”Dùng phương trình tham số để giải tam giác trong hệ tọa độ Oxy và Oxyz “

Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng học sinh được học ở lớp 10 THPT và đến chương trình 12 học sinh được học phương pháp tọa độ trong không gian . Bài toán giải tam giác trong hệ tọa độ Oxy (ở lớp 10) hay trong hệ tọa độ Oxyz (ở lớp 12) thường gặp trong các kỳ thi tốt nghiệp , tuyển sinh đại học . Việc chọn lựa phương pháp giải các dạng toán này đối với học sinh thường lúng túng , không định hướng được phương pháp , hoặc học sinh học lớp 12 thường quên kiến thức lớp 10 hoặc chưa biết cách vận dụng kiến thức đã học . Bài toán giải tam giác , giải được nếu biết được tọa độ ba đỉnh của nó (khi đó ta có thể viết được phương trình các cạnh , các trung tuyến , tính được số đo các góc , độ dài các cạnh , chu vi , diện tích của tam giác …) Ta đề cập đến trường hợp bài toán chỉ cho tọa độ 1 đỉnh và hai yếu tố còn lại là phương trình 2 đường cao hoặc phương trình 2 đường trung tuyến hoặc phương trình 2 đường phân giác trong hoặc phương trình 1 đường cao , 1 đường trung tuyến hoặc phương trình 1 đường cao , 1 đường phân giác trong hoặc phương trình 1 đường trung tuyến và 1 đường phân giác trong . Trong hệ tọa độ Oxy học sinh có thể viết phương trình các cạnh dưới dạng tổng quát rồi suy ra tọa độ giao điểm các cạnh để có được tọa độ các đỉnh . Tuy nhiên khi chuyển sang hệ tọa độ Oxyz học sinh sẽ gặp nhiều lung túng . Do vậy sáng kiến kinh nghiệm này là một bước đột phá để các bạn có thể liên hệ các dạng toán với nhau để giải toán tốt hơn. Các bạn tải về theo hướng dẫn ở dưới.

Đăng lúc: 09-10-2012 06:11:55 AM | Đã xem: 2619 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm " Chứng Minh Bất Đẳng Thức Và Ứng Dụng" - File Word

Sáng kiến kinh nghiệm " Chứng Minh Bất Đẳng Thức Và Ứng Dụng" - File Word

Trong nội dung của đề tài này xin được tập trung giới thiệu các tính chất cơ bản, một số phương pháp hay được sử dụng khi chứng minh bất đẳng thức như : dùng định nghĩa , biến đổi tương đương , dùng các bất đẳng thức đã biết , phương pháp phản chứng, tam tức bậc hai …., một số bài tập vận dụng và các ứng dụng của bất đẳng thức nhằm giúp học sinh bớt lúng túng khi gặp các bài toán về chứng minh hay vận dụng bất đẳng thức , giúp học sinh có thể tự định hướng được phương pháp chứng minh, giải các bài toán liên quan và hứng thú hơn khi học về bất đẳng thức nói riêng và bộ môn Toán nói chung . Đây là một sáng kiến tương đối đầy đủ về bất đẳng thức gồm 114 trang. Các bạn tải về theo hướng dẫn ở dưới.

Đăng lúc: 09-10-2012 06:02:12 AM | Đã xem: 3766 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
KĨ NĂNG KẾT HỢP NGHIỆM VÀ ĐIỀU KIỆN TRONG  PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC CÓ ĐIỀU KIỆN

KĨ NĂNG KẾT HỢP NGHIỆM VÀ ĐIỀU KIỆN TRONG PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC CÓ ĐIỀU KIỆN

Những kiến thức lượng giác đặc biệt là phương trình lượng giác (PTLG) là một bộ phận quan trọng trong chương trình toán THPT nói chung và trong Đại số và giải tích 11 nói riêng. Trong các đề thi tuyển sinh đại học và cao đẳng thường xuyên có mặt dạng toán giải PTLG, trong đó loại PTLG có điều kiện thường làm cho học sinh bối dối. Đa số các em gặp khó khăn trong khâu kết hợp nghiệm của phương trình hệ quả với điều kiện của phương trình ban đầu.

Đăng lúc: 26-09-2012 09:17:24 PM | Đã xem: 5214 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm_KHẢO SÁT SỰ BIẾN THIÊN VÀ VẼ ĐỒ THỊ HÀM SỐ-File Word

Sáng kiến kinh nghiệm_KHẢO SÁT SỰ BIẾN THIÊN VÀ VẼ ĐỒ THỊ HÀM SỐ-File Word

Chương chình mới sách giáo khoa chuẩn lớp 12 đã đề cập đến bài toán khảo sát hàm số trong “ Chương 1. Ứng dụng đạo hàm để khảo sát sự biến thiên và vẽ đồ thị hàm số ”. Đây là một nội dung mà các đề thi tốt nghiệp THPT, đại học, cao đẳng đã khai thác rất nhiều. Số tiết mà chương trình mới phân phối cho “ Chương 1. Ứng dụng đạo hàm để khảo sát sự biến thiên và vẽ đồ thị hàm số ” là 20 tiết, tuy nhiên đa số các em học sinh vẫn còn lúng túng khi giải toán. Chính vì vậy tôi lựa lựa chọn chuyên đề này để một phần tháo gỡ khó khăn đó và giúp học sinh có một số phương pháp để rèn luyện kĩ nămg giải toán cho học sinh. Đó là lời mở đầu của sáng kiến kinh nghiệm này

Đăng lúc: 19-09-2012 07:41:28 AM | Đã xem: 2855 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phương Trình Và Bất Phương Trình Chứa Giá Trị Tuyệt Đối-File Word

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phương Trình Và Bất Phương Trình Chứa Giá Trị Tuyệt Đối-File Word

Phương trình và bất phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối là kiến thức rất quan trọng trong bộ môn toán nói chung và môn toán 10 nói riêng. Tuy nhiên khi giải phương trình và bất phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối thì học sinh thường lúng túng không biết nên giải như thế nào hay dùng phương pháp nào để giải. Vì vậy Tôi viết sáng kiến về “PHƯƠNG TRÌNH VÀ BẤT PHƯƠNG TRÌNH CÓ CHỨA DẤU GIÁ TRỊ TUYỆT ĐỐI” nhằm củng cố và giải tốt bài toán PHƯƠNG TRÌNH VÀ BẤT PHƯƠNG TRÌNH CHỨA DẤU GIÁ TRỊ TUYỆT ĐỐI. Đó là lý do chọn đề tài của thầy giáo Cao Văn Sóc - Trường THPT Trà Cú. Các bạn tải về theo hướng dẫn ở dưới

Đăng lúc: 14-09-2012 10:29:34 PM | Đã xem: 3395 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm: MỘT SỐ DẠNG PHƯƠNG TRÌNH  LƯỢNG GIÁC VÀ CÁCH GIẢI - File Word

Sáng kiến kinh nghiệm: MỘT SỐ DẠNG PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC VÀ CÁCH GIẢI - File Word

Phương trình lượng giác là kiến thức rất quan trọng trong bộ môn toán nói chung và môn toán 11 nói riêng. Tuy nhiên khi giải phương trình lượng giác thì học sinh thường lúng túng không biết nên giải như thế nào hay dùng phương pháp nào để giải. Vì vậy Tôi viết sáng kiến “ MỘT SỐ DẠNG PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC VÀ CÁCH GIẢI” nhằm củng cố và giải tôt bài toán PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC.

Đăng lúc: 13-09-2012 08:43:14 AM | Đã xem: 4447 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng Kiến Kinh Nghiệm-Một Số Phương Pháp Tính Nguyên Hàm - File Word

Sáng Kiến Kinh Nghiệm-Một Số Phương Pháp Tính Nguyên Hàm - File Word

Trong chương trình Toán trung học phổ thông, bài toán tìm đạo hàm, nguyên hàm và tích phân của một hàm số là không thể thiếu. Đây là lớp bài toán quan trọng, có liên quan mật thiết với nhau. Tính thành thạo đạo hàm của hàm số, có thể giúp chúng ta suy luận để hướng tới kết quả của bài toán tìm nguyên hàm, cũng như kiểm tra tính đúng đắn của kết quả. Ngược lại, tìm thành thạo nguyên hàm, có thể giúp ta tính được nhiều tích phân đơn giản của các hàm số khác nhau…

Đăng lúc: 06-09-2012 11:36:26 PM | Đã xem: 4542 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luyện thi theo chuyên đề , Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng Kiến Kinh Nghiệm " MỘT PHƯƠNG PHÁP CHỨNG MINH BẤT ĐẲNG THỨC" - File Word

Sáng Kiến Kinh Nghiệm " MỘT PHƯƠNG PHÁP CHỨNG MINH BẤT ĐẲNG THỨC" - File Word

Bất đẳng thức là một trong những phần rất quan trọng trong chương trình toán phổ thông. Nó có mặt trong tất cả các bộ môn Số học, Hình học, Đại số, Lượng giác và Giải tích. Các bài toán về bất đẳng thức tỏ ra có sức hấp dẫn mạnh mẽ từ tính độc đáo của các phương pháp giải chúng. Chính vì thế bất đẳng thức là chuyên đề được mọi người quan tâm đến rất nhiều. Tuy nhiên, việc giải quyết một bài toán về chứng minh bất đẳng thức không hề đơn giản, yêu cầu không chỉ nắm vững các kiến thức cơ bản, mà còn phải biết vận dụng linh hoạt, sáng tạo các phương pháp đã học kết hợp với kỹ năng biến đổi, suy luận, dự đoán, ...

Đăng lúc: 15-08-2012 08:27:09 AM | Đã xem: 2741 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm  "Ứng dụng của tỉ số thể tích" - File Word

Sáng kiến kinh nghiệm "Ứng dụng của tỉ số thể tích" - File Word

Trong các đề thi tuyển sinh Đại học – Cao đẳng những năm gần đây, câu hình học không gian luôn là câu khó đối với đa số thí sinh, phần lớn các em đã quên các kiến thức hình học không gian ở chương trình hình học lớp 11. Do đó, việc học hình học không gian ở lớp 12, đặc biệt là vấn đề tính thể tích khối đa diện, học sinh tỏ ra rất lúng túng. Trước tình hình đó cùng với quá trình giảng dạy và nghiên cứu, tôi đã thử giải các bài toán tính thể tích khối đa diện bằng phương pháp tỉ số thể tích thấy rất có hiệu quả và cho được lời giải ngắn gọn rất nhiều; hơn nữa học sinh chỉ cần những kiến thức cơ bản về hình học không gian ở lớp 11 là có thể làm được

Đăng lúc: 13-08-2012 11:01:38 PM | Đã xem: 3457 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm – "Sử dụng phương pháp tọa độ để giải toán hình học không gian" -File Word

Sáng kiến kinh nghiệm – "Sử dụng phương pháp tọa độ để giải toán hình học không gian" -File Word

Trong các đề thi tuyển sinh Đại học – Cao đẳng gần đây, phần Hình học không gian được ra dưới dạng mà học sinh có thể giải được bằng cả phương pháp hình học thuần tuý và cả phương pháp tọa độ. Việc giải toán Hình học không gian bằng phương pháp hình học thuần túy gây rất nhiều khó khăn cho học sinh vừa học xong lớp 12, vì phần lớn các em ít nhiều đã quên kiến thức, kỹ năng chứng minh, dựng hình ...trong không gian.

Đăng lúc: 13-08-2012 10:54:32 PM | Đã xem: 3114 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm “Vận dụng tính đơn điệu của hàm số vào việc giải phương trình ; bất phương trình và hệ phương trình”.( File word)

Sáng kiến kinh nghiệm “Vận dụng tính đơn điệu của hàm số vào việc giải phương trình ; bất phương trình và hệ phương trình”.( File word)

Hàm số là một trong những khái niệm cơ bản của toán học nói chung và chương trình toán phổ thông nói riêng. Quan điểm hàm số cần được quán triệt trong toàn bộ chương trình toán ở trường trung học phổ thông. Các bài toán khó về hàm số, phương trình, bất phương trình thường có mặt trong các kỳ thi đại học, cao đẳng, thi học sinh giỏi các cấp... Lý thuyết về hàm số, phương trình, bất phương trình và hệ phương trình được trình bày khá rõ ràng trong SGK Đại số lớp 10 của nhà xuất bản Giáo dục ( Sách chỉnh lý hợp nhất năm 2000, sách phân ban năm 2006) và một số sách tham khảo khác.

Đăng lúc: 13-08-2012 10:46:49 PM | Đã xem: 3831 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm – Một số kĩ thuật tính giới hạn của dãy cho bởi hệ thức truy hồi-File Word

Sáng kiến kinh nghiệm – Một số kĩ thuật tính giới hạn của dãy cho bởi hệ thức truy hồi-File Word

Hiện nay, các tài liệu chuyên sâu về chuyên đề giới hạn của dãy số cũng còn rất hạn chế; với mong muốn nâng cao chất lượng giảng dạy bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, cung cấp cho các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh giỏi toán và yêu thích toán có thêm một tài liệu tham khảo về giới hạn của dãy số, và những kĩ thuật để tính giới hạn của các dãy cho bởi hệ thức truy hồi, tôi nghiên cứu và viết đề tài: “Một số kĩ thuật tính giới hạn của dãy cho bởi hệ thức truy hồi”.

Đăng lúc: 13-08-2012 10:30:41 PM | Đã xem: 3043 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm “Một số phương pháp điển hình giải phương trình và hệ phương trình”-File word

Sáng kiến kinh nghiệm “Một số phương pháp điển hình giải phương trình và hệ phương trình”-File word

Trong quá trình giảng dạy, ôn thi đại học cao đẳng, bồi dưỡng học sinh giỏi cho các em hoc sinh về phần phương trình và hệ phương trình, tôi gặp một số phương trình và hệ phương trình mà các phương pháp giải đã được đề cập trong sách giáo khoa ở lớp 10 hiện hành không thể giải được hoặc việc giải chúng theo phương pháp này là rất khó khăn và dài dòng. Qua hai năm tìm tòi, nghiên cứu và thực hiện giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi, tôi thấy những phương pháp nêu trên có hiệu quả và chọn viết sáng kiến kinh nghiệm: “Một số phương pháp điển hình giải phương trình và hệ phương trình”. Xin chân thành cảm ơn!

Đăng lúc: 13-08-2012 10:21:50 PM | Đã xem: 2843 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm “Phương Pháp Vẽ Hình Trong Không Gian”- File word

Sáng kiến kinh nghiệm “Phương Pháp Vẽ Hình Trong Không Gian”- File word

Học hình học không gian là một vấn đề khó đối với đa số học sinh (kể cả học sinh khá giỏi ). Một trong những vấn đề khó đó là việc vẽ hình không gian (nếu vẽ hình đúng trực quan là đã giải quyết 50 % bài toán ). Để nâng cao chất lượng vẽ hình phân môn hình học không gian , nhiều năm nay tôi luôn có sự trăn trở và cải tiến phương pháp giảng dạy trong đó có việc hướng dẫn học sinh vẽ hình học không gian . Vẽ hình đúng - trực quan nó gợi mở và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải bài toán và phát huy trí tưởng tượng không gian , phát huy tính tích cực và niểm say mê học tập của học sinh . Vẽ đúng - trực quan hình vẽ sẽ giúp học sinh tránh được các sai lầm đáng tiếc.

Đăng lúc: 07-08-2012 11:57:40 PM | Đã xem: 4209 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm “Xác định công thức tổng quát của  dãy số ”- File word

Sáng kiến kinh nghiệm “Xác định công thức tổng quát của dãy số ”- File word

Để đáp ứng được một phần đề tài “ Xác định công thức tổng quát của dãy số “ và kết hợp với sự tiếp cận “ Lý thuyết phương trình sai phân “ qua một số chuyên đề mà bản thân tác giả đã được học Nội dung của đề tài nhằm cung cấp một số phương pháp cơ bản xác định công thức tổng quát của dãy số và có sự phân loại ở một số lớp bài toán . Đây cũng là đề tài và bài giảng mà tác giả đã dạy cho học sinh , đặc biệt là học sinh khá giỏi và lớp chọn, là tài liệu học sinh và đồng nghiệm tham khảo

Đăng lúc: 07-08-2012 11:44:57 PM | Đã xem: 2619 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM" SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP VÉCTƠ VÀ TỌA ĐỘ GIẢI MỘT SỐ BÀI TOÁN SƠ CẤP THƯỜNG GẶP" (File word)

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM" SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP VÉCTƠ VÀ TỌA ĐỘ GIẢI MỘT SỐ BÀI TOÁN SƠ CẤP THƯỜNG GẶP" (File word)

Dựa vào phương pháp toạ độ do chính mình phát minh Descartes đã sáng lập ra môn hình học giải tích .Qua đó cho phép chúng ta nghiên cứu hình học bằng ngôn ngữ đại số thay cho ngôn ngữ hình học.Việc này giúp ta bỏ đi thói quen tư duy cụ thể, trực quan, nhằm đạt tới đỉnh cao của sự khái quát hoá và trừu tượng của toán học và nhiều lĩnh vực khác. Trong dạy và học toán việc lựa chọn công cụ phù hợp để giải các bài toán là việc làm rất cần thiết, chọn được công cụ thích hợp tất nhiên lời giải sẽ tốt nhất. Sau đây tôi xin trình bày việc sử dụng“phương pháp vectơ và toạ độ” để giải một số bài toán sơ cấp ơ’ phổ thông.

Đăng lúc: 13-07-2012 12:59:10 AM | Đã xem: 3237 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm “RÈN LUYỆN KHẢ NĂNG SÁNG TẠO TOÁN CHO HỌC SINH KHÁ, GIỎI”.( File word)

Sáng kiến kinh nghiệm “RÈN LUYỆN KHẢ NĂNG SÁNG TẠO TOÁN CHO HỌC SINH KHÁ, GIỎI”.( File word)

Qua nhiều năm công tác giảng dạy ở trương THCS tôi nhận thấy việc học toán nói chung và bồi dưỡng học sinh khá giỏi toán nói riêng, muốn học sinh rèn luyện được tư duy sáng tạo trong việc học và giải toán thì bản thân mỗi người thầy cần phải có nhiều phương pháp và nhiều cách giải nhất. Đặc biệt qua những năm giảng dạy thực tế ở trường trung học cơ sở Phúc thịnh việc có được học sinh giỏi của môn Toán là một điều rất hiếm và khó, tuy nhiên có nhiều nguyên nhân có cả khách quan và chủ quan. Song đòi hỏi người thầy cần phải tìm tòi nghiên cứu tìm ra nhiều phương pháp và cách giải qua một bài Toán để từ đó rèn luyện cho học sinh năng lực hoạt động tư duy sáng tạo. Vì vậy tôi tâm huyết chọn sáng kiến kinh nghiệm này.

Đăng lúc: 13-07-2012 12:24:26 AM | Đã xem: 2455 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Sáng Kiến Kinh Nghiệm

Các tin khác

1 2  Trang sau